top of page

??

Infusion

ศูนย์ สอน ทำ อาหาร ไทย แบบ และ อาหาร มังสวิรัติ แบบ ไทย ใน เกาะสมุย

และเลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ ตลอดจนการประยุกต์ใช้วัตถุดิบที่เข้ากันได้เพื่อการสร้างสรรค์เมนูที่อร่อยขึ้น
!
 

ศูนย์สอนทำอาหารไทยพื้นบ้านและอาหารมังสวิรัติแบบไทยในเกาะสมุย

??

?? 

!  

??

 

  infusion  เรารักษาวัฒนธรรมที่ดีของทั้งสองไว้โดยใส่ใจเรื่องรสชาติและคุณภาพของอาหารเป็นหลัก

และเราพร้อมที่จะแบ่งปันความรู้ด้านการทำอาหาร

   ความละเอียดอ่อน ปราณีต ในการคัดสรรค์และเลือกวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมารังสรรค์เมนูทั่วทุกภาคของประเทศไทย ผสมผสานเพื่อรสชาติที่ดี กลมกล่อม โดยใช้วัตถุดิบจากพื้นบ้าน เมนูในที่มีมากกว่าในร้านอาหารเราจะ สัมผัส  ว่าพวกเขาชื่นชอบในการทำอาหารแบบไหน ทำไมทุกคนต่างชื่นชอบและหลงสเน่ห์ให้กับอาหารเหล่านั้น

  ทั้งผักและผลไม้ ทั้งอาหารคาวและหวานและส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่นและความสดใหม่ของธรรมชาติจากวัตถุดิบ มาลิ้มรสความแตกต่าง ของคำว่า อาหารพื้นบ้าน ที่คุณควรจะได้ลิ้มลอง นอกจากความอร่อยแล้วสิ่งที่ได้คือสุขภาพนั่นเอง

   

??

  การนิยมบริโภคอาหารของชาติตะวันตก ผลของการโฆษณา ความสะดวกในการซื้อหา สภาพที่รีบเร่งของสังคมปัจจุบัน ทำให้วิถีการดำรงชีวิตเปลี่ยนไปส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย บางครอบครัวไม่มีเวลาทำ จึงต้องอาศัยอาหารจานเดียว อาหารสำเร็จรูปเพื่อความสะดวกรวดเร็ว และราคาค่อนข้างประหยัด วัยรุ่นนิยมบริโภคแฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอดเค็นตักกี้ สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือมากเกินไป อาจมีการปนเปื้อน ตากค้างในอาหาร ตลอดจนสารสังเคราะห์เพื่อการถนอมอาหาร แต่งกลิ่น สี รสชาติต่างๆ ที่อาจเกิดอันตรายได้

  "อาหารพื้นบ้าน" จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของคนไทย ที่จะแสวงหาสิ่งที่ดีงามหวนกลับคืนสู่ธรรมชาติ   ทั้งจากแหล่งธรรมชาติที่แวดล้อมอยู่ ด้วยการเก็บของป่า การล่าสัตว์ การจับสัตว์น้ำและจากการผลิตขึ้นมาเอง เช่น การเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ หรือจากการซื้อขายแลกเปลี่ยน โดยมีกรรมวิธีทำเป็น รวมทั้งรสชาติที่เป็นเฉพาะถิ่นแตกต่างกันไป

   

??

  ใบหญ้า ดอกผล รากของต้นไม้ มาเป็นอาหาร และเมื่อต้องการเพิ่มรสชาติก็ใช้ยอดใบผลของพืชต่างๆ นำมาผสมปรุงแต่งให้มีรสชาติที่อร่อยเมื่อได้บริโภคแล้วสุขภาพร่างกายแข็งแรง ระบบขับถ่ายดี ทำให้เกิดต้นตำรับของอาหารพื้นบ้านไทยเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

    

  อาหารพื้นเมืองหรืออาหารพื้นบ้านไทยไม่เพียงแต่มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หลากหลายรส แต่ยังเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของคนไทย ในแต่ละท้องถิ่นที่รังสรรค์ปรุงแต่งให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารพื้นบ้านไทยเป็นอาหารที่มีสมดุล ผสมผสานลงตัว ระหว่างชนิดและปริมาณของอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะมีข้าวเป็นอาหารหลักอาจจะเป็นข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวแล้วแต่ท้องถิ่น และมักเป็นข้าวซ้อมมือซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญ การปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นการต้ม แกง ยำ ตำ ไม่พิถีพิถัน ใช้เวลาไม่มาก ใช้น้ำมันในการปรุงอาหารน้อย มีการใช้เนื้อสัตว์ไม่มาก แหล่งโปรตีนได้จากปลา ไก่ ไข่ หมูและสัตว์อื่นๆ บางชนิดในท้องถิ่น เครื่องปรุงล้วนเป็นสมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติ นำมาปรุงเป็นอาหารหรือนำมาเป็นเครื่องจิ้มกับอาหารประเภทน้ำพริกหรือหลนต่างๆ ส่วนความพึงพอใจในรสชาติหรือความอร่อยของอาหารไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว

  "อาหารพื้นเมืองของไทยเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำแต่มีเส้นใยสูง มีคุณค่าทางโภชนาการทั้ง วิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ กรดไขมัน มีความปลอดภัยจากสารเคมีและยังให้สรรพคุณทางสมุนไพรที่วิเศษซึ่งหาได้ยากจากอาหาร ในขณะเดียวกันยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีของคนในครอบครัวที่ได้มีโอกาสพูดคุยกันระหว่างมื้ออาหาร ตลอดจนเป็นการอนุรักษ์และพัฒนาให้อาหารไทยอยู่คู่บ้านคู่เมืองของคนไทยตลอดไป

    

มีมากมายหลายชนิดและรสชาติที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันตามวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ หรือได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมการกินของประเทศเพื่อนบ้าน อาหารพื้นเมืองของไทยสามารถจำแนกออกได้เป็น 4 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้

bottom of page